รถไฮบริดคืออะไร มีกี่ประเภท และมีรุ่นไหนที่น่าสนใจในตอนนี้

รถยนต์ เป็นพาหนะที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทและเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจ แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน และดีเซลทั่ว ๆ ไป ทำให้รถยนต์ไฮบริด เป็นอีกตัวเลือกยอดนิยม วันนี้จะพาไปทำความรู้จัก รถไฮบริดคืออะไร มีกี่รูปแบบ และมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย

รถไฮบริดคืออะไร

รถไฮบริด คือ รถที่มีระบบการขับเคลื่อนผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์ที่มีการสันดาปภายใน กับมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งมีหลากหลายประเภทแตกต่างกันไป ทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานจากฟอสซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการปล่อยมลพิษ และทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

จุดเด่นของรถไฮบริด

  1. ประหยัดพลังงาน รถยนต์ที่ใช้ระบบเครื่องยนต์จะมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่สูง และทำให้ผู้ขับขี่ต้องสิ้นเปลืองเงินในการเติมน้ำมัน ยิ่งเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งใช้พลังงานมาก รถไฮบริดจึงเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ด้วยการลดการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิง และปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้าควบคู่กับเครื่องยนต์ ช่วยให้ประหยัดน้ำมันและช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของผุ้ใช้รถไฮบริดได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเปรียบเทียบกับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเพียงอย่างเดียว รถไฮบริดจะมีอัตราการบริโภคน้ำมันที่ต่ำกว่าราวๆ 30 เปอร์เซ็นต์
  2. ปล่อยมลพิษน้อยกว่า การขับเคลื่อนรถยนต์ด้วยไฟฟ้าจะปล่อยมลพิษน้อยกว่าการขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดปัญหาโลกร้อน
  3. บำรุงรักษาเครื่องยนต์น้อยกว่า การที่ใช้แหล่งพลังงานจากสองแหล่ง ทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอน้อยลง ทำให้บำรุงรักษาเครื่องยนต์น้อยกว่าซึ่งส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าตามไปด้วย

รถไฮบริด Haval H6 และ Haval Jolion

ประเภทรถไฮบริดยอดนิยมในตลาดไทย?

รถไฮบริดในท้องตลาดปัจจุบัน สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังต่อไปนี้

1. รถ Hybrid Electric Vehicle (HEV)

รถ HEV คือ รถไฮบริดที่มีขายในท้องตลาดมากที่สุดในขณะนี้ โดยจะมีระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะเน้นการขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่า ส่วนพลังงานไฟฟ้าจะถูกนำมาใช้ตอนที่ออกตัว หรือใช้ความเร็วต่ำ โดยพลังงานไฟฟ้าจะได้จากการใช้มอเตอร์ปั่นกระแสไฟฟ้า และบางรุ่นได้จากการเหยียบเบรกเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้ากลับไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่

รถ HEV เหมาะกับการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรติดขัด ทำให้ต้องเหยียบคันเร่ง สลับกับเหยียบเบรกเป็นระยะ ทำให้ในช่วงที่รถติดเราไม่ต้องสิ้นเปลืองน้ำมันและปล่อยมลพิษเหมือนกับรถที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียว

2. รถ Plug-In Hybrid Electric Vehicle (PHEV)

รถ PHEV คือ รถไฮบริดที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้น ด้วยการที่สามารถชาร์จไฟจากภายนอกได้ ทำให้มีทั้งช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง และช่องชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ แต่ก็ยังไม่สามารถใช้พลังงานจากไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ กล่าวคือ ยังวิ่งได้ในระยะประมาณหนึ่งเท่านั้น หากเป็นระยะทางไกลยังต้องอาศัยเครื่องยนต์ในการขับเคลื่อน

รถ PHEV เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้รถไฟฟ้า แต่ยังต้องเดินทางไกลข้ามจังหวัด หรือต้องเดินทางไปจังหวัดที่ยังไม่มีที่ชาร์จรถไฟฟ้า การเลือกใช้รถไฮบริดแบบ PHEV คือคำตอบในปัจจุบันมากกว่าการใช้รถไฟฟ้า 100%

3. รถ Battery Electric Vehicle (BEV)

มาถึงรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียว ๆ อย่างรถ BEV หรือที่บางคนเรียกย่อ ๆ ว่า รถ EV เป็นรถที่ชาร์จไฟจากภายนอกไปยังแบตเตอรี่ของรถยนต์โดยตรง ไม่มีเครื่องยนต์สันดาปอีกต่อไป และแน่นอนว่าไม่มีช่องสำหรับเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

รถ BEV เป็นรถที่เหมาะกับการใช้ในเมือง หรือขับเป็นระยะทางใกล้ๆ มากกว่าทางไกล ซึ่งถ้าหากต้องการเดินทางไกลด้วยรถยนต์ไฟฟ้า ควรที่จะศึกษาเส้นทางรวมถึงวางแผนการชาร์จไฟอย่างเหมาะสม

4. รถ Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV)

สำหรับรถ FCEV เป็นรถที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจนในการชาร์จไฟ โดยจะเปลี่ยนไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและเคลื่อนที่ ไม่ปล่อยมลพิษ หรือไอเสียเช่นเดียวกับรถไฟฟ้าทั่วไป

รถ FCEV เป็นรถที่เหมาะสำหรับการขับทั่วไป แต่มีข้อจำกัดตรงที่ว่า จะต้องมีสถานีเติมไฮโดรเจน ซึ่งในเมืองไทยสถานีเติมไฮโดรเจนยังคงจำกัดอยู่

Haval H6 รถยนต์ไฮบริดสเปคท็อป จาก GWM

ขอแนะนำ Haval H6 รถยนต์ไฮบริดสเปคตัวท็อปจาก GWM

Haval H6 เป็นรถยนต์ไฮบริดประเภท HEV ที่ให้อัตราเร่งและมีอัตราบริโภคน้ำมันที่ดีเยี่ยม และทาง Great Wall Motor ประเทศไทยยังได้เปิดตัว Haval H6 Plug-In Hybrid (PHEV) ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 201 กิโลเมตร ดีไซน์ภายนอกผสมผสานระหว่างความหรูหราและความเป็นรถสปอร์ตได้อย่างลงตัว

Haval H6 มีสเปคที่โดดเด่นในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือระดับ เพิ่มความสบาย ลดเสียงรบกวน ลดการสั่นสะเทือนและความกระด้าง พร้อมระบบอัจฉริยะที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบผันผวน (Adaptive Cruise Control: ACC) ระบบแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา ระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ (Auto Reversing Assiatance: ARA) ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (Wisdom Dodge System) ระบบช่วยจอดรถยนต์ 3 รูปแบบ (Integration Auto Parking: IAP )

นอกจากนี้ เรายังมีรถเอสยูวีไฮบริดน้องเล็กที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอย่าง Haval Jolion และรถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์น่ารักอย่าง Ora Good Cat ก็มีให้ทุกท่านได้สัมผัสตัวจริงอย่างใกล้ชิด ที่ศูนย์บริการ GWM Amorn Ratchada ซึ่งจะมีน้องๆ iAm คอยให้คำปรึกษาและแนะนำตัวรถอย่างใกล้ชิด

สำหรับผู้ที่สนใจรถยนต์ SUV Haval H6 รถยนต์ไฮบริดสเปคจัดเต็มจาก GWM สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติม และลงทะเบียนทดลองขับได้ ที่นี่

สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ไฮบริด สมรรถนะเยี่ยม ขับขี่ได้อย่างลื่นไหล รถ Haval H6 มีสเปคที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างแน่นอน สามารถเข้าชมรถยนต์จริง พร้อมทดลองขับได้ที่ ศูนย์ GWM Amorn Ratchada สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ ฝ่ายขาย : 025138000 / ฝ่ายบริการ : 025138800