มั่นใจทุกเส้นทาง บริการหลังการขาย GWM อมรรัชดา ดูแลครบครัน ไร้กังวล

บริการครบครันจาก iAM GWM อมรรัชดา ให้คำปรึกษา เลือกคันที่ชอบ ทดลองขับ ยื่นกู้ และ บริการหลังการขาย

การรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่

 

รถยนต์ใหม่ทุกคันของ GWM มาพร้อมกับที่สุดของความอุ่นใจที่เรามอบให้กับการรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ ตลอดระยะเวลา 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร (แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) รวมถึงการรับประกันแบตเตอรี่ไฮบริดที่ครอบคลุมตลอดการใช้งานถึง 8 ปีเต็ม โดยไม่จำกัดระยะทาง*

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

บริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาการรับประกันคุณภาพรถยนต์ใหม่ หากมีการดัดแปลง หรือติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ไม่ได้รับการรับรองจาก GWM หรือ ไม่ได้เข้ารับการบำรุงรักษาตามระยะทางกับศูนย์บริการมาตรฐาน GWM อย่างต่อเนื่อง ทุก 6 เดือน หรือ 10,000 ก.ม. แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน ตามที่ระบุในสมุดรับประกัน

บริการช่วยเหลือฉุกเฉินผ่านแอปพลิเคชัน GWM

 

ลูกค้ารถใหม่ของ GWM ทุกท่านจะได้รับบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง* ที่เรามอบให้ตลอด 5 ปี ด้วยทีมงานมืออาชีพที่พร้อมประสานงานและสามารถไปถึงจุดเกิดเหตุได้ภายใน 30 นาทีสำหรับเหตุฉุกเฉิน และภายใน 45 นาที สำหรับบริการรถยก**

เพียงคุณมีแอปพลิเคชัน GWM ท่านสามารถติดต่อบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง หรือติดต่อผ่าน Call Center 02-668-8888

แพ็กเกจบำรุงรักษาตามระยะทาง

GWM ให้คุณ “ไร้กังวล” ไปกับการบำรุงรักษารถยนต์ตามระยะทางทุก 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร ด้วยแพ็กเกจที่คุณเลือกได้

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

GWM CARE Service Inclusive (GCSI)

GWM พร้อมดูแลลูกค้าทุกท่าน กับแพ็กเกจฟรีค่าแรงสำหรับการบำรุงรักษาตามระยะทาง ที่มาพร้อมกับรถยนต์ GWM ใหม่ทุกคัน 10 ครั้ง* ตลอด 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน*

GWM PRO Service Inclusive (GPSI)

สุดคุ้มกับแพ็กเกจบำรุงรักษาตามระยะทางรวมอะไหล่ชุดเช็กระยะ (ไม่รวมอะไหล่สิ้นเปลืองนอกเหนือจากชุดเช็กระยะ) 10 ครั้ง* ตลอด 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน

GWM ULTRA Service Inclusive (GUSI)

แพ็กเกจพิเศษสำหรับลูกค้าคนพิเศษจะได้รับเปลี่ยนอะไหล่สิ้นเปลืองคือ แบตเตอรี่ จำนวน 2 ลูก ผ้าเบรกและจานเบรก จำนวน 1 ชุด และยางใบปัดน้ำฝน จำนวน 5 ชุด เพิ่มเติมนอกเหนือจากแพ็กเกจบำรุงรักษาตามระยะทาง (GPSI) 10 ครั้ง* ตลอด 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน

MOBILE SERVICE

 

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงแค่คุณมีแอปพลิเคชัน GWM เราสามารถไปให้บริการบำรุงรักษาตามระยะทางได้ถึงที่ เพียงแค่ติดต่อนัดหมายบริการ Mobile Service* ล่วงหน้าได้ที่ Partner store หรือ Call Center 02-668-8888

ด้วยบริการ Mobile Service เราสามารถออกให้บริการบำรุงรักษาตามระยะทางตามสถานที่ที่นัดหมาย เพียงแค่ทำการนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วันทำการ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์บริการมาตรฐานของ GWM ก็พร้อมอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า GWM ทุกท่าน.

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

  1. สำหรับงานบริการที่เป็นการบำรุงรักษาตามระยะทางเท่านั้น
  2. สำหรับลูกค้าที่ทำการนัดหมายบริการล่วงหน้าอย่างน้อย วัน
  3. Mobile Service มีค่าใช้จ่าย 200 บาทต่อครั้ง ในการออกให้บริการภายในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร
  4. ระยะทางส่วนเกินจาก 10 กิโลเมตร มีค่าใช้จ่าย บาท ต่อกิโลเมตร

PICK UP AND DELIVERY ON DEMAND

 

อีกหนึ่งบริการพิเศษที่ GWM มอบให้ลูกค้า GWM ทุกท่าน สำหรับการไปรับรถยนต์ GWM ของท่านเพื่อเข้ารับบริการบำรุงรักษาตามระยะทางที่ศูนย์บริการมาตรฐาน GWM หรือลูกค้าสามารถเลือกจุดหมายปลายทางที่จะให้นำรถยนต์ไปส่งมอบคืนได้อย่างสะดวกสบาย*

เพียงทำการนัดหมายผ่านแอปพลิเคชัน GWM หรือติดต่อนัดหมายผ่านศูนย์บริการ GWM หรือ Call Center 02-668-8888

บริการที่เราจะไปรับรถยนต์ GWM เพื่อเข้ารับบริการบำรุงรักษาตามระยะทางที่ศูนย์บริการมาตรฐาน GWM และส่งมอบรถยนต์คืน ณ สถานที่นัดหมาย หลังบริการเสร็จสิ้น ง่ายๆ เพียงทำการนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วันทำการ

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

  1. สำหรับงานบริการที่เป็นการบำรุงรักษาตามระยะทางเท่านั้น
  2. สำหรับลูกค้าที่ทำการนัดหมายบริการล่วงหน้าอย่างน้อย วัน
  3. บริการ Pick up and Delivery มีค่าใช้จ่าย 300 บาทต่อเที่ยว ในการออกให้บริการภายในระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ( เที่ยวนับจากสถานที่ของลูกค้าไปยังศูนย์บริการ GWM หรือ จากศูนย์บริการ GWM ไปยังสถานที่ของลูกค้า)
  4. ระยะทางส่วนเกินจาก 10 กิโลเมตร มีค่าใช้จ่าย บาท ต่อกิโลเมตร
After-Sales Service