รถยนต์ไฟฟ้า ลุยน้ำท่วมได้ไหม ?

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว และมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่คนใช้รถต่างเป็นกังวล เพราะการที่ต้องขับรถผ่านพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง อาจทำให้รถที่คุณรักเกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งหลายๆ คนกลัวว่า หากต้องขับรถไฟฟ้าผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง จะทำให้ชุดแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าเกิดความเสียหายได้

 

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะรถยนต์ไฟฟ้า ORA ทุกรุ่น สามารถขับผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังได้อย่างปลอดภัย แต่!! ก็ไม่ใช่ในทุกสภาพเส้นทาง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณขับรถผ่านเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังได้อย่างปลอดภัย

 

ประเมินระดับความสูงของน้ำ

เมื่อขับรถมาถึงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ผู้ขับขี่จำเป็นต้องประเมินระดับความสูงของน้ำ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากขอบฟุตบาท หรือรถยนต์คันหน้าที่ขับผ่านแอ่งน้ำ โดยทั่วไปแล้วรถยนต์แบบซีดาน (รถเก๋ง) และรถแฮตช์แบ็ก จะสามารถวิ่งผ่านน้ำในระดับความสูงที่ประมาณ 20-30 เซนติเมตรได้ หากผู้ขับขี่ประเมินแล้วว่าระดับน้ำสูงเกินกว่า 30 เซนติเมตร ควรเลี่ยงการขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าว

 

ปิดแอร์ ใช้ความเร็วที่เหมาะสม ไม่ขับจี้รถคันหน้าจนมากเกินไป

เมื่อประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า ระดับน้ำท่วมขังไม่สูงจนเกินไป และประเมินแล้วว่าสามารถขับผ่านไปได้อย่างปลอดภัย เราขอแนะนำให้คุณปิดระบบเครื่องปรับอากาศ จากนั้นให้ขับรถผ่านน้ำโดยใช้ความเร็วที่เหมาะสม ราวๆ 10-20 กิโลเมตร/ชั่วโมง และควรเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าประมาณ 1-2 ช่วงรถ จนกว่าจะพ้นจุดที่มีน้ำท่วมขัง

 

หลังจากขับผ่านแหล่งน้ำ ให้เหยียบเบรกซ้ำๆ เพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก และตรวจสอบไฟแจ้งเตือนความผิดปกติบนหน้าปัด

หลังจากขับรถผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังแล้ว ให้เหยียบเบรกซ้ำๆ เพื่อไล่น้ำที่อาจตกค้างในระบบเบรก และควรสังเกตไฟแจ้งเตือนสถานะความผิดปกติบนแผงหน้าปัด หากมีไฟสัญญาณเตือน แนะนำให้จอดรถและติดต่อศูนย์บริการเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

 

แบตเตอรี่รถไฟฟ้า ORA ทุกรุ่น กันน้ำมาตรฐาน IP67

สำหรับรถไฟฟ้า ORA ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น ORA Good Cat และ ORA 07 ตัวแบตเตอรี่ของรถทั้ง 2 รุ่น ได้รับมาตรฐานการกันน้ำ IP67 ซึ่งสามารถขับรถผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังได้อย่างสบายๆ (ระดับน้ำไม่เกิน 30 เซนติเมตร) แต่อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้ท่านตรวจสอบระดับความลึกของน้ำให้แน่ใจเสียก่อนที่จะขับรถผ่านเส้นทางดังกล่าว และไม่ควรจอดรถแช่น้ำเป็นเวลานานๆ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่น้ำจะรั่วซึมเข้าตัวแบตเตอรี่ได้นั่นเอง

 

อย่าลืมเข้ามาสัมผัสรถยนต์ของ Great Wall Motor ที่มาพร้อมเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ และความสะดวกสบายเหนือระดับ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ ORA, รถยนต์เอสยูวีไฮบริดจากแบรนด์ HAVAL, เอสยูวีสายลุยจากแบรนด์ TANK รวมถึงรถกระบะระดับพรีเมียมจากแบรนด์ POER ได้แล้วที่ GWM Partner Store อมรรัชดา

 

ลงทะเบียนทดลองขับ คลิก !!

Location: GWM อมรรัชดา https://maps.app.goo.gl/k2yYTGz3881nZaK38?g_st=ic

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : https://lin.ee/axnS7os (@gwmamornratchada) โทร. 02 513 8000