รู้หรือไม่!! รถไฟฟ้า Ora Good Cat สามารถใส่เกียร์ว่างได้

อย่างที่เราทราบกันว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” อย่าง Ora Good Cat จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถยนต์ให้วิ่งไปด้านหน้า ในตัวมอเตอร์ไฟฟ้านี้จะมีชุดเกียร์ที่ใช้ขับเคลื่อนติดอยู่กับตัวมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะมีชิ้นส่วนที่น้อยกว่าชุดเกียร์สำหรับรถยนต์สันดาปถึงประมาณ 5 เท่าตัวด้วยกัน โดยเจ้าชุดเกียร์ที่ว่านี้จะเป็นเกียร์ในลักษณะ Single Speed ที่จะใช้รอบของมอเตอร์ไฟฟ้าในการหมุนเป็นหลัก ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าที่หลายๆคนทราบกันดีก็คือ สามารถเรียกพละกำลังสูงสุดได้แทบจะทันทีที่กดคันเร่งเต็ม ไม่จำเป็นต้องรอให้รอบเครื่องหมุนถึงช่วงที่เครื่องยนต์จะสามารถเรียกกำลังสูงสุดออกมาได้ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่ดี เร่งแซงได้ทันใจเมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาป (รถน้ำมัน) แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจยังไม่รู้ก็คือ รถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นจะไม่สามารถเข็นได้ในขณะที่จอด หากรถรุ่นนั้นๆไม่ได้ทำฟังก์ชั่นออกมารองรับให้สามารถเข็นรถได้ ซึ่งอาจเกิดความไม่สะดวกหากต้องนำรถไปจอดในบางสถานการณ์ เช่น จอดขวางหน้าช่องจอด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าเหมียวไฟฟ้า Ora Good Cat นั้นมีระบบที่ออกแบบมาให้ปลดเกียร์ว่างได้ เพื่อให้สามารถเข็นรถได้ในขณะที่จอดอยู่นั่นเอง

วิธีปลดเกียร์ว่าง (์Neutral) ในรถ Ora Good Cat

สำหรับวิธีปลดเกียร์ว่าง Ora Good Cat ทั้งรุ่น Pro Ultra และ GT จะมีวิธีปลดเกียร์ว่างที่เหมือนกันทุกประการ ด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆดังนี้
  1. เหยียบแป้นเบรกค้างไว้
  2. หมุนสวิตช์เกียร์ไปที่ตำแหน่งเกียร์ N (ตำแหน่งเกียร์ว่าง neutral)
  3. ให้กดปุ่มเบรกมือค้างไว้ (บริเวณคอนโซลกลาง) พร้อมกับกดปุ่มตัดการทำงานของตัวรถ (ปุ่มทางด้านขวาสุด บริเวณหัวเข่าด้านขวาของผู้ขับขี่)
หลังจากทำ 3 ขั้นตอนนี้เสร็จเรียบร้อย ตัวรถก็จะปลดเกียร์ว่าง ให้คนอื่นสามารถเข็นรถ Ora Good Cat ของเราได้นั่นเอง สำหรับท่านที่สนใจรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ ORA ไม่ว่าจะเป็น Ora Good Cat น้องเหนียวไฟฟ้าที่มาพร้อมกับไซน์สุดน่ารัก และ Ora 07 ซีดานคูเป่สุดหรูรุ่นใหม่ล่าสุด สามารถเข้ามาสัมผัสรถคันจริงและทดลองขับได้แล้วที่ GWM Amorn Ratchada ลงทะเบียนทดลองขับ คลิก !! Location: GWM อมรรัชดา https://maps.app.goo.gl/k2yYTGz3881nZaK38?g_st=ic สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : https://lin.ee/axnS7os (@gwmamornratchada) โทร. 02 513 8000